ĐẶC SẢN CẦN THƠ
KHÔ CÁ LAU
KIẾNG
- - - - - - - - - - - -
Vốn mê các
loại khô từ nhỏ, nên ông Bửu Việt thử nghĩ ra cách chế biến thành “khô nai nước” từ con cá ô sin, thay vì mang hầm sả !.
Chọn phần thịt cá phi lê đem xả tanh, ướp
các loại gia vị thông thường gồm: sả (nặng), ớt (nhẹ), rắc ít hạt nêm và đường.
Phơi 3 - 4 nắng cho thật khô.
Nướng lên vừa vàng rồi ép giập, tỏa hương vị tựa khô nai.
Cứ 5 - 6kg thịt cá nguyên liệu, được 1kg thành phẩm.
Một số người dân Tây Đô cho rằng, mặt hàng này có độ
ngọt, chắc thịt hơn cả khô thịt gà đất nuôi chuồng, nên không ít người chọn dùng.
Trong Ngày hội chợ ẩm thực chủ đề Hương Vị Quê
Nhà, tại khách sạn Vân Phát 1, TP.Cần Thơ ngày 20.5.2104, do Ban tổ chức “Chiếc Thìa Vàng” 2014 thực hiện, sản phẩm khô cá lau kiếng được nhiều
người chú ý.
Một đồng nghiệp ở đây cho biết, năm trước,
nông dân mỗi khi rải chài xuống sông rạch là dính toàn lũ cá báo hại này.
Họ sợ nó “xanh mặt”, không khác thời xưa dân Bạc Liêu sợ cá chốt nổi
đầu từng bầy, rộng vài chiếc đệm.
Báo đài từng cảnh báo đó là, loại cá ngoại
lai đáng sợ, do tốc độ sinh trưởng và di cư nhanh, cạnh tranh thức ăn mạnh với nhiều
loài thủy tộc bản địa.
Thế nhưng “không đến nỗi đâu!”, ông Bửu Việt nhận
định khác. Cũng như con Ốc Bưu vàng, có thể sắp tới loại cá
xấu xí này sẽ trở thành con “xóa đói giảm nghèo” vùng sông nước Cần Thơ, Hậu
Giang... Bởi hiện nay, cá nhỏ cá lớn đều “làm” ra tiền !.
Trích từ bài viết của Tấn Tới
Đăng Bởi MỘT THẾ GIỚI - 15:24 30-05-2014
http://motthegioi.vn/luxury-living/du-lich/so-tay-cua-ban/can-tho-ca-lau-kieng-lam-kho-bat-dau-co-ly-74964.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét