Thứ Năm, 18 tháng 9, 2014

MON NGON CAN THO - VỊT XIÊM GÓI LÁ SEN NƯỚNG ĐẤT SÉT

Vịt Xiêm gói lá Sen nướng đất Sét

MÓN NGON CẦN THƠ - ẨM THỰC VEN SÔNG

            Theo dân gian : Từ lâu lắm rồi, ở miền đồng quê vào mùa khô (mùa lúa chín vừa thu hoạch xong), người ta thường nuôi vịt thả đồng theo từng bầy với số lượng lớn đến vài trăm con. Có lẽ lúc giửa đồng ruộng mênh mông, bụng đói thèm ăn mà trên đồng chỉ có bầy Vịt và rơm rạ, những người chăn Vịt mới nghỉ ra cách ăn “Vịt nướng đất”. Vịt để nguyên con, dùng đất sét ướt dẻo để bao kín cả con Vịt và dùng rơm rạ để đốt, khi đất khô thịt Vịt chín, gở bỏ lớp đất dính cả phần lông Vịt đi theo, thịt Vịt chín và ăn trong hoàn cảnh như vậy rất ngon !
           
            Món ăn “Vịt nướng đất Sét” một phương pháp chế biến món ăn dân dã đã, tuy rất đơn sơ, cảm hứng nhất thời do giửa đồng không đủ điều kiện chế biến, nhưng vẫn thể hiện được tính khoa học, vệ sinh, đảm bảo tốt được chất lượng, mùi vị đặc trưng của thịt Vịt do được làm chín trong điều kiện rất kín .



            Món ăn “Vịt gói lá Sen nướng đất Sét” là cách chế biến dựa theo câu chuyện trên, nhưng trong điều kiện chế biến của quán ăn : Vịt được làm sạch được gói cẩn thận vào trong lá Sen tươi cùng với một ít rau răm, sau đó bao lại bằng đất Sét dẻo và đốt chín bằng than hoặc lửa lò ga. Làm chín thịt Vịt trong điệu kiện như vậy thịt Vịt sẽ mềm, giử nguyên được vị ngot béo và đặc biệt là vị ngọt tự nhiên, mùi thơm rất đậm đà của thịt Vịt tạo một ấn tượng khó quên !.



            Để kích thích sự hấp dẫn, ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng, món ăn có kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá Chúc (Chanh rừng), ăn kèm Xôi nếp hoặc Cơm gạo lứt, gỏi chua, nước chấm là Mắm Gừng hoặc Muối Tiêu Chanh.

            Tính dinh dưỡng của món ăn : Món ăn Vịt Xiêm gói lá Sen nướng đất sét là sự phối hợp của các nguyên liệu chính là thịt Vịt Xiêm, xôi Nếp (hoặc cơm gạo lứt) và rau củ cung cấp cân đối một lượng chất đạm, chất béo, chất tinh bột , các sinh tố, khoáng vi lượng và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

            Món ăn “Vịt gói lá Sen nướng đất Sét” là món ăn chính trong thực đơn của đơn vị Ẩm Thực Ven Sông, dự thi vòng sơ kết cuộc thi CHIẾC THÌA VÀNG năm 2014, khu vực ĐBSCL 2 tổ chức tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang và được xếp đạt Giải nhất.



             Món ăn “Vịt gói lá Sen nướng đất Sét” gợi lại một phương pháp chế biến món ăn dân dã và phong cách, sức sáng tạo mãnh liệt của người xưa trong cuộc sống. Sự “ngon - lạ - độc đáo” của món ăn không thể diễn tả hết được bằng lời, chỉ sẽ cảm nhận được trọn vẹn mọi cảm giác khi trực tiếp thưởng thức món ăn !


            Xin giới thiệu và rất hân hạnh được phục vụ Thực khách !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét