Thứ Năm, 13 tháng 10, 2011

MÓN NGON MIỀN TÂY - CÁ LÓC NƯỚNG RƠM

      Để làm chín món ăn, người ta đã có rất nhiều cách chế biến khác nhau như : nướng, luộc, chiên, xào … Trong những cách chế biến phổ biến thì nướng là cách làm chin món ăn tạo được nhiều cảm giác ngon miệng và mùi thơm của món ăn đặc trưng nhất, trong dân gian đã từng có câu “nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc !”.
Nhưng nướng cũng có rất nhiều cách khác nhau và mổi cách cũng cho món ăn có mùi vị đặc trưng hấp dẫn khác nhau.

Ẩm thực Ven Sông xin giới thiệu món ăn Cá Lóc nướng Rơm !.

Nướng Rơm là cách chế biến món ăn dân dã, món ăn này thường được thực hiện vào những tháng mùa khô, là lúc các thửa ruộng bắt đầu cạn nước, Cá tập trung nhiều vào các Bào trủng, Mương Đìa. Sau khi thu hoạch vụ mùa xong người ta bắt tay vào việc khai thác Cá (là lúc có Rơm có Cá).

Nướng Cá Lóc bằng Rơm đúng cách sẽ làm cho Cá chín có độ ngọt tư nhiên, nhưng hấp dẫn nhất là mùi vị, mùi thịt cá cháy xém hòa với mùi khói Rơm tạo ra một mùi vị hết sức đặc trưng rất khoái khẩu !


Để món Cá Lóc nướng Rơm được ngon và đạt yêu cầu về mùi thơm đặc trưng của khói Rơm việc đầu tiên là chọn lựa Rơm với kinh nghiệm của người sành điệu ! việc thứ hai là cách thức đặt Cá khi nướng và việc thứ ba là canh lửa (lượng Rơm bao nhiêu và thời gian nướng bao lâu).

     Về thưởng thức món Cá Lóc nướng Rơm cũng là một cách riêng theo khẩu vị của người thưởng thức !
- Người thì thích nhất bộ Ruột (thường kiến cho người lớn tuổi, còn nếu không phải đối tượng trên thì người nào muốn độc quyền xử lý bộ ruột sẽ được nhận “khuyến mãi thêm 3 ly Đế.”
-  Người khác thích nạc Cá phần lưng , người lại thích phần da Cá …
- Tuy nhiên theo số đông người cho rằng mình có kinh nghiệm thưởng thức món ăn này thì Cá Lóc nướng Rơm chổ nào cũng ngon, nhưng khoái nhất là phần Họng cá, do nếu nướng đúng cách khói Rơm sẽ được hấp thu nhiều vào phần Họng cá trong quá trình nướng, từ đó tạo cho thịt cá tại đây có mùi thơm Rơm đặc biệt nhất !

Theo ghi nhận của Ẩm thực Ven Sông qua thực tế nhiều năm thì các cách thức thưởng thức món Cá Lóc nướng Rơm nói trên đều có cả ! Nhưng phần nhiều thì sau khi “thu dọn chiến trường” phần đầu cá không còn nhận dạng được, chỉ còn trơ lại bộ Sọ ! đúng là những Thực khách sành điệu !

Những món ăn kèm cùng Cá Lóc nướng Rơm hiện nay cũng rất phong phú, có thể cuốn thịt cá cùng với các loại Rau sống (ngon nhất là các loại Rau vườn), các loại Quả chát, chua …, chấm với nước mắm pha chua cay hoặc mắm nêm, nhưng khoái khẩu nhất có lẽ là “Rĩa từng miếng thịt Cá chấm với Muối Ớt pha chút Chanh mới thấy đủ cả măn ngọt chua cay và mùi thơm quyến rủ của khói Rơm thì khó có thể nói có món ăn nào ngon hơn !”

Nếu có dịp đến Cần Thơ, Quý khách hãy thử một lần đến Ẩm Thực Ven Sông và yêu cầu cho được món Cá Lóc nường Rơm đúng điệu !

                                Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét