Thứ Năm, 13 tháng 10, 2011

MÓN NGON CẦN THƠ : BÁNH XÈO - BÁNH XÈO GẠO LỨT

       Gạo Lứt là gạo chỉ xay bỏ Trấu (Vỏ của hạt Lúa) chứ không bỏ Mầm và Cám của hạt Gạo.

Gạo Lứt có nhiều tác dụng bổ dưỡng so với Gạo Trắng mà không ai có thể phủ nhận, nhất là trong hạt Gạo Lứt có chứa một lương lớn sinh tố B1.
Nếu cơ thể con người bị thiếu sinh tố B1, sẽ bị một căn bệnh gọi là "bệnh tê phù". Triệu chứng của căn bệnh là phù (da bủng), tê tứ chi, rủn gối (mất phản xạ gân xương), đi đứng khó khăn; nguy hiểm nhất là cơ tim bị phù nề, mất trương lực và bệnh nhân chết trong tình trạng suy tim.

Báo THANH NIÊN số 5469 ngày 13.12.2010 có đăng Bài Gamma oryzanol trong dầu màng gạo và hiệu quả giảm cholesterol thừa của tác giả MAI THANH đã đăng :
 …
Từ những năm 1950 nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bí ẩn của hạt Gạo Lứt nằm chính ở lớp màng gạo bao quanh nó, vốn chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất béo có lợi và cả vi chất gamma oryzanol – có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, xây dựng cơ bắp, chống trầm cảm …
Đến những năm 1980, giới khoa học khám phá gamma oryzanol trong lớp màng gạo thậm chí còn có khả năng giảm cholesterol thừa trong máu, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch. Phát hiện mới này thực sự có ý nghĩa với cộng đồng bởi thừa cholesterol đang là thực trạng đáng báo động chung trong cuộc sống hiện tại….
GS-TS Phạm Gia Khải – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, cho biết thừa cholesterol xếp vào nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tim mạch, …

Xuất phát từ những thông tin trên và phục vụ ăn uống mục đích chính cũng nhằm thực hiện chăm sóc sức khỏe và vì lợi ích của cộng đồng. Từ đó, trong quá trình nghiên cứu tìm tòi món ăn mới, đầu năm 2011 Ẩm thực Ven Sông thử nghiệm dùng bột Gạo Lứt để chế biến Bánh Xèo còn về căn bản cách chế biến vẫn theo cách truyền thống để giới thiệu với Thực khách .

Qua sự góp ý giúp đở của Thực khách, Ẩm thực Ven Sông chính thức đưa món ăn BÁNH XÈO – BÁNH KHỌT GẠO LỨT vào thực đơn phục vụ.


Đặc trưng của Bành Xèo Gạo Lứt là Màu sắc đẹp - Giòn rụm – Bánh khô (không nhiều dầu) – Đặc biệt nhất là mùi thơm rất đậm đà, nếu càng nhai kỹ mùi thơm càng nhiều, vị ngọt càng tăng !

Trăm lần nghe – thấy không bằng một lần trực tiếp thưởng thức mới tin !

Kính mời Quý khách hãy một lần thưởng thức, nếu có dịp đến Cần Thơ !

                     Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét